Cúp C2 Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Cơ Bản Và Chi Tiết

Cúp C2 là gì

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích rộng rãi, thu hút lượng lớn khán giả theo dõi các trận đấu khắp trong và ngoài nước. Một trong những vấn đề được cộng đồng mê bóng đá quan tâm chính là Cúp C2. Để khám phá Cúp C2 là gì, mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết tại Fun88 qua bài viết sau!

Giải đấu Cúp C2 là gì?

Có lẽ một số bạn chưa biết rõ Cúp C2 là gì? Cúp C2, còn được biết đến với tên là Europa League, là một giải đấu hàng năm do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu tổ chức. Giải này dành cho các câu lạc bộ ở Châu Âu không đủ điều kiện tham gia vào giải đấu C1 hoặc UEFA Champions League, nhưng vẫn đứng ở vị trí cao trong các giải vô địch quốc gia của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sevilla là câu lạc bộ duy nhất đã thành công trong việc bảo vệ danh hiệu vô địch Cúp C2. Bất kỳ đội bóng nào vô địch Cúp C2 từ mùa giải 2014-2015 trở đi sẽ được quyền tham gia UEFA Champions League mùa giải tiếp theo.

Giải đấu đã chứng kiến mùa giải thứ hai của mình từ năm 1958 đến 1960, với 16 câu lạc bộ hàng đầu từ Châu Âu tham gia. Barcelona đã giành chiến thắng và bảo vệ thành công chức vô địch trong mùa giải này.

Cúp C2 tiếp tục được tổ chức hàng năm, và vào mùa giải 1971-1972, tên gọi của giải đấu đã được đổi thành UEFA Cup. Vào năm 1999-2000, Cúp C2 đã được sáp nhập vào Cúp C3, nhưng tên UEFA Cup vẫn được giữ lại. Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu, các đội vô địch cúp quốc gia sẽ có cơ hội tham dự UEFA Cup.

Giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì
Giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì

Lịch sử hình thành giải đấu Cúp C2 

Ba nhân vật từ Châu Âu đã nảy ra ý tưởng và là những người sáng lập Cúp C2, bao gồm Sir Stanley Rous từ Anh, Ottorino Barassi từ Ý, và Ernst Thornmen từ Thụy Sĩ. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1995, Cúp Hội chợ triển lãm liên tỉnh đã được thiết lập với sự tham gia của 10 đội bóng đại diện cho các thành phố lớn nhất tại Châu Âu.

Mùa giải đầu tiên của giải đấu kéo dài từ năm 1995 đến 1998, với Barcelona là đội vô địch trong mùa đó. Trong những năm sau đó, Cúp C2 được tổ chức hàng năm. Đến mùa giải 1971-1972, giải đấu này đã được đổi tên thành UEFA Cup.

Sau đó, vào mùa giải 1999-2000, Cúp C2 bị giải tán và được hợp nhất với Cúp C3, dù tên UEFA Cup vẫn được giữ lại. UEFA đã đưa ra những thay đổi vào mùa giải 2009-2010 để mở rộng số lượng đội tham gia vào vòng bảng, với tổng số lên đến 48 đội. Kết quả của sự thay đổi này là giải đấu đã được đổi tên thành Europa League, còn được biết đến là Cúp C2.

Lịch sử hình thành giải đấu Cúp C2 
Lịch sử hình thành giải đấu Cúp C2

Các thể thức thi đấu của Cúp C2 ít ai biết

Hiện nay trên thị trường, sự tham gia của nhiều câu lạc bộ Châu Âu trong giải đấu Cúp C2 là đáng chú ý. Vậy thể thức thi đấu của Cúp C2 được tổ chức như thế nào? 

Với sự mở rộng quy mô của giải đấu, tổ chức phải thiết lập các quy định chung để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Các quy định này, còn được biết đến là thể thức thi đấu, là những yêu cầu mà các đội bóng phải tuân theo một cách nghiêm ngặt.

Thể thức thi đấu chung

Trong Cúp C2, mỗi quốc gia có thể có tới ba đội tham dự. Tuy nhiên, các liên đoàn quốc gia được xếp hạng từ 52 đến 54 chỉ gửi được 2 đội bóng. Đối với quốc gia xếp thứ 55 và Liechtenstein, chỉ có một đội được tham gia. Các đội bóng sẽ được xếp vào vòng bảng hoặc vòng loại không vô địch dựa trên thành tích của họ từ mùa giải trước.

Những đội không qua được vòng loại của Champions League sẽ có cơ hội tham gia vào vòng loại của Europa League. Ngoài ra, 8 đội đứng thứ ba tại vòng bảng của Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu ở vòng 32 đội của Cúp C2. Cúp C2 bao gồm nhiều giai đoạn thi đấu, từ vòng loại, vòng bảng với 12 nhóm 4 đội, sau đó là vòng 32, vòng 16, tứ kết, bán kết và cuối cùng là trận chung kết.

Thể thức thi đấu chung của Cúp C2
Thể thức thi đấu chung của Cúp C2

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018-2019, Cúp C2 đã chứng kiến sự thay đổi trong thể thức thi đấu của mình. Bắt đầu từ đó, các đội vô địch quốc nội bị loại từ vòng loại UEFA Champions League được chuyển sang thi đấu tại UEFA Europa League. Ngoài ra, 55 liên đoàn thành viên của UEFA đều có cơ hội tham gia vào mùa giải UEFA Europa League 2018-2019. Các quốc gia được xếp hạng dựa trên hệ số quốc gia, với việc:

  • Các câu lạc bộ từ các quốc gia xếp hạng 52 đến 54 tham gia với 2 đội.
  • Các quốc gia xếp hạng từ 1 đến 51, trừ Liechtenstein, có 3 đội tham gia.
  • 55 đội bóng loại từ UEFA Champions League sẽ được chuyển sang Europa League để thi đấu.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về Cúp C2 là gì và cách thức thi đấu trong giải đấu này để bạn đọc có thêm thông tin. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho những ai quan tâm tới Cúp C2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *